Saturday, August 25, 2018

Android 9.0 Pie ส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

หลังจาก Google เปิดตัว Android Pie ไปแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ผมยังไม่ได้เขียนบันทึกไว้เลย เพราะโดยปกติแล้วตามธรรมเนียมผมจะมาเล่ากันฟังทุกๆ ปี


ปีนี้ก็เช่นเคยครับหลังจากเปิดอย่างเป็นทางการแล้ว ยังเผยแพร่โค้ด Opensource ไปยัง AOSP เรียบร้อย ทำให้ผมรอ Custom อย่างใจจดใจจ่อ ฮ่าๆๆ แต่ก่อนที่ผมจะได้ Rom 9.0 เรามาดูพัฒนาการของหวานรสชาตินี้ก่อนว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ถ้าใครจะเข้าอ่านปีที่แล้ว จากลิ้งนี้เลยครับ >>Android O<<

หลังจากเปิดตัว Android ในนามใหม่ ก็ต้องมาพร้อมกับ Device ซึ่งหลุดได้เรื่อยๆ คือ Google Pixel 3 ซึ่งก็คาดว่าน่าจะเปิดตัวประมาณอีกเดือนสองเดือนข้างหน้านี้ แต่วันนี้เรามาดูเรื่องของคุณสมบัติของ Android รุ่นนี้กันก่อนครับ

แน่นอนว่าสิ่งแรกที่พัฒนาคือ AI เพราะการตอบโจทย์ของผู้ใช้ปัจจุบันนั้น คุณสมบัติต่างๆ ล้วนมีครบหมดแล้ว แต่สิ่งที่ต้องการให้โทรศัพท์เครื่องหนึ่งทำได้คือ การเข้าใจผู้ใช้มากขึ้น และคอยจัดการระบบต่างๆ ให้นั้นเองครับ ยกตัวอย่างเช่น เราใช้แอปไหนบ่อยๆ ก็จะมีระบบคอยจัดการเบื้องหลังให้ และคอยแนะนำ อันนี้ถือว่าเป็นความฉลาดของระบบโทรศัพท์ที่จะเกิดขึ้น,  หรือเวลากดโทร จะรู้เลยว่าเราจะโทรไปหาใคร เป็นต้น

ส่วนตัวผมชอบคุณสมบัติในการจัดการ Battery ครับ คือระบบให้ความสำคัญกับแอป ที่ทำงานเบื้องหลัง และจัดสรรการทำงานให้ ทำให้ช่วยเรื่องของการประหยัดพลังงาน เพราะปัจจุบันการใช้งานของผมคือ ผมมักจะหาแอปมาช่วยแช่แข็งไม่ให้แอปที่ไม่จำเป็นทำงานตลอดเวลา แต่ก็ช่วยไม่ได้ทั้งหมด แต่นี้ระบบทำให้เอง ผมเข้าใจว่าน่าจะดีกว่าเรา Custom เอง หรือถ้าดีคือ มีทางเลือกให้ผู้ใช้จัดการทรัพยากรที่ระบบแนะนำมาให้ด้วยจะดีมากเลย

และยังมีเรื่องของการจำแนก Text คอยแนะนำ ถ้าเราคลุมตัวเลข ก็จะมีฟังชั่นโทรศัพท์มาให้ใช้ หรือไปค้นหาว่าเป็นเบอร์ใคร เราสามารถกดโทรได้เลย


คุณสมบัติการนำทางที่ใช้ง่ายขึ้น ทำงานได้หลากหลายขึ้น
หรือแม้แต่การแสดงผลต่างๆ ที่เต็มจอขึ้น เช่น ดูแผนที่ได้เต็มจอ รวมทั้งการแจ้งเตือนต่างๆ ที่ทำงานฉลาดและมีประโยชน์มากขึ้น


และยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีก เช่น เรื่องของความปลอดภัย การใช้งานที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น การรองรับภาพและเสียงที่ดีขึ้น รวมถึงประสิทธิภาพของแอปที่ทำงานบน Android รุ่นนี้ครับ คุณสมบัติอื่นๆ เพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านได้จากลิ้งด้านล่างเลยครับ แล้วพบกับ Android รุ่นใหม่ๆ ในปีต่อๆ ไปนะครับ

ขอบคุณภาพและที่มา : Android Developers Blog, Android 9.0