Monday, September 3, 2018

ลองทดสอบและใช้งานจริง Custom รอม Android 9 Pie กันครับ

***Update***
ปัจจุบันผมใช้รอมดังกล่าวได้สมบูรณ์ทุกอย่างล่ะครับ ถือว่าเยี่ยมมากๆ ครับ


รอมปัจจุบัน รองรับการใช้งาน Substratum Theme ด้วย


ธีมเก่าๆ ที่ผมเคยซื้อๆ ไว้ก็ใช้งานได้


***เนื้อหาก่อนอัพเดต***
มาแล้วๆ!! รอม Android รุ่นที่ผมใช้งาน ก็เลยจับยัดทดสอบกันซะเลย และก็ลองใช้งานยาวเกือบ 48 ชั่วโมง ก็เลยมาสรุปในบล็อกไว้สักหน่อยว่า ได้เวลาถอยกลับก่อนแล้ว ฮ่าๆๆจริงๆ ผมเองก่อนล้างเครื่องเพื่อเล่นก็รู้แล้วล่ะ ว่ามันเป็นตัว Test เค้าลอง Build มีทั้งบั๊กและฟีเจอร์ก็ไม่มีอะไรเลย ก็รอม AOSP แบบเพียวๆ เลยครับ+ฟีเจอร์นิดหน่อยของคนพัฒนาเค้าน่ะครับส่วน Kernel ยังต้องรออีกนิด แต่ถ้าจะให้สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ ยังอีกสักพักครับ แต่เท่าที่ผมลองใช้มา สัญญาณโทรศัพท์/Wifi/ ทำงานได้หมดแล้ว กล้องยังไม่เสถียร แอป Social ต่างๆ ใช้งานได้ครบ


มีฟีเจอร์ของ Android Pie ทุกประการ เสียที่ Device ผมเก่าไปหน่อย อาจจะต้องรอเหล่า Mod ทั้งหลายช่วยกันปรับปรุงพัฒนา น่าจะไปได้อีกสักปี(คิดว่าแบบนั้นนะ)


แต่ในความรู้สึกผม ผมว่ารอมให้ความรู้สึกดีกว่า Android O อยู่พอสมควร ในส่วนของ Transitions เวลาสลับแอปและหน้าจอ
หน้าตาแบบนี้ มันก็ใกล้เคียงกับรุ่นก่อนครับ หน้า Setting เห็นจนชินแล้ว ฮ่าๆๆ ก็ผมเปลี่ยนหน้าตาตั้งแต่รุ่น 8.1 แล้ว
เสียดายส่วน Battery Manager Custom รอมสำหรับรุ่นที่ผมใช้ มันไม่ได้เห็นความแตกต่าง เพราะรอมยังไม่เสถียร การจัดการส่วนนี้ น่าจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย เผลอๆ ทำให้ซดแบตเตอรี่ด้วยซ้ำ ฮ่าๆๆ ก็ลองเล่นนี่ครับ

นี่คือ Custom rom หน้าตั้งค่าของแต่ล่ะรอม จึงเตรียมไว้ซะเรียบร้อย แต่ฟีเจอร์ยังไม่ปล่อยมา เพราะต้องรอให้รอมใช้งานจริงได้ซะก่อน

ส่วนนี้น่าดีใจที่ รอมใหม่เพิ่ม Gestures มาให้อีก 2 เรื่อง รอๆๆ รอมเสถียรครับ ค่อยมาใหม่นะ อิๆ


แน่นอนว่า เมื่อลองเล่นแล้ว ก็ต้องลองรูท อันนี้ผมก็ไม่รู้นะว่าจะรูทเพื่ออะไร แค่ลอง สรุปว่าผ่าน ก็เค้าทำมาตั้งแต่รุ่นตอนเป็น Beta แล้ว พอรอมออกมาเต็มตัว ก็พร้อมใช้พอดี


สรุปที่เล่ามาทั้งหมด ตอนนี้กลับมารอม 8.1 เรียบร้อยแล้ว เพราะใช้งานจริงยังไม่ได้ครับ ทั้งบั๊กและฟีเจอร์อะไรไม่มีเลย แค่พอใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้ ใช้ๆ ไปเครื่อง Reboot, สั่งปิดเครื่องก็ไม่ลง เปิดเครื่องมาก็มีข้อความเตือน แต่เท่าที่ลองใช้ดู จากผู้เริ่มต้น Build รอมมา สามารถพัฒนาให้ใช้งานจริงได้แน่ๆ สรุปคอยก่อนครับ