Friday, April 20, 2018

LineageOS Rom ลูกเล่นไม่เยอะ แต่ลื่นดีจริง

สวัสดีครับ ห่างหายวงการไปซะนาน อิๆ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนงานอีกแล้ว 2 ปีที่ผ่านมา เราเรียนรู้สายงานทุกอย่างมาเยอะ และสั่งสมประสบการณ์ไว้พอสมควร แต่ก็ทิ้งงานไอทีไปก็พอสมควรเหมือนกัน ทำให้ค่อยๆ ปรับตัวเรียนรู้ ทั้งเรื่องคนและเรื่องงาน อันนั้นส่วนของงานครับ


แต่วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องเดิมๆ ครับ Android นั้นเอง เผอิญช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา 1 เดือนผมต้องใช้กล้องจากมือถือ มากเป็นพิเศษ และมือถือเจ้ากรรม ก็ใส่ custom rom ที่ยัดฟีเจอร์ไว้มหาศาลครับ เยอะจริงๆ จนเข้าไปหาไม่เจอ ฮ่าๆๆ และผมก็ไปติดใจรอมที่มีชื่อว่า RR(Resurrection Remix) น้องคนหนึ่งแนะนำมาครับ ที่นี้งานเข้าตรงที่ว่า ใช้ๆ ไปทำให้มือถือผมเปิดกล้องแต่ละครั้งมันช้า งอแงเหลือเกิน แต่ก็ทนใช้มาเกือบเดือน
ที่นี้เริ่มหารอมใหม่ ตอนแรกก็จะกลับไปใช้ Android – Nougat แต่เชื่อเถอะใช้ได้สักพักผมก็ต้องกลับมา Android- Oreo เพราะจากประวัติการอัพรอมของผม ผมกลับรอมเดิมไม่เคยได้ข้ามวัน เลยหารอมใหม่ ที่นี้ ผมลองดูว่า ต้นฉบับของ RR rom นั้นใช้อะไร โอ้ LineageOS  ทำให้ผมนึกขึ้นได้ว่า เฮ้ยมาจาก CM รอมนี่หวา ค่ายนี้เค้ามีชื่อความเสถียร ฟีเจอร์ใกล้ๆ Original ครับ และก็จัดเลย สรุปแล้ว OK อ่ะ ลื่น เร็ว ไม่กินแบต สำหรับรุ่นผมนะครับ ช่วงนี้เพิ่งออก Nightly มาได้ไม่กี่รอบ ถ้าจะอัพแต่ละรอบก็ให้ทำใจเรื่องบั๊กสักหน่อยครับเท่าที่ผมสำรวจใน Setting ถือได้ว่าครบทุกอย่างแล้ว แต่ถ้าลองเปรียบเทียบกับ custom rom อีกหลายๆ เจ้า บางครั้งก็เยอะเกินไปครับ อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ นะครับ บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ แต่หลักๆ สำหรับผมตอนนี้คือ ขอให้นิ่ง ลื่น เสถียรสักหน่อย เพราะยังไงรุ่นนี้ ก็ดีสุดได้เท่านี้แล้วครับ

รอมนี้ ผมจับ root เพื่อจะลง Xposed แค่ทดสอบน่ะครับ ว่าจะมีปัญหาหรือเปล่า สรุปคือ นิ่งครับ ตอนนี้ก็จะลองใช้งานประจำวันดูครับ ว่าจะไปรอดหรือเปล่า เพราะผมลอง Oreo มาทุกตัวแล้ว ไม่ค่อย Work เลย


ส่วนตัวสำหรับผมเริ่มใช้ Custom rom ครั้งแรกก็ CM ครับ ขอบคุณ LineageOS ที่ทำให้ได้กลิ่นไอของรอมนี้อีกครั้งครับ