Saturday, February 4, 2017

วิธีการ Unlock Bootloader Moto 4G Plus และ Moto รุ่นอื่นๆ

สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังครับผม อิๆ จะช้าไปไหมนี่ เฮ้ย กุมภาพันธ์แล้ว ปีนี้รู้สึกผมลืมเขียนบล็อกเล่าเรื่องราวชีวิตที่ผ่านมาในรอบปี นี่ก็ผ่านมาเดือนนึงแล้ว แต่ไม่ลืมนะ ด้วยงานผมช่วงนี้ไม่ค่อยจะได้จับคอมฯ ตลอดเวลาแล้ว แต่วันนี้ก็จะมาเล่ากันฟังก่อนจะเขียนบล็อกมือถืออีกสักเรื่อง

ปีที่แล้วชีวิตมีการหักมุมเรื่องการทำงาน งานเดิมที่เคยทำต้องปรับตัวไปหมด แต่ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ ถือว่าเป็นความก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ว่าได้ แต่แค่เปลี่ยนสายงาน ทำให้เราต้องปรับความคิด แนวคิดใหม่ ไม่ได้ต้องนั่งจ้องหน้าคอมฯ อย่างทุกวันเหมือนเดิม ก็อย่างว่าสายงานคอมพิวเตอร์ ถ้าไม่ได้ชำนาญโดยตรง บินยากครับ ด้วยธุรกิจในยามนี้ คนเราก็ต้องปรับตัว องค์กรก็เช่นกัน ทำอย่างไรให้ลดต้นทุน เพิ่มกำไร เมื่องานเราต้องปรับตัว ชีวิตครอบครัวก็เช่นกัน ประสบปัญหาพร้อมกันตั้งแต่ต้นปีเลยครับ แต่เราสัญญากันว่าจะไม่ท้อครับ เพราะผมย้ายมาทำงานที่พัทยา สองคนกับภรรยาด้วยมือเปล่าแต่ได้ถึงระดับนี้ถือว่าโชคดีกว่าหลายๆ คนแล้ว ปีนี้ก็จะพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดครับ เครียดบ้าง สุขบ้างคลุกเคล้ากันไป พูดซะยาวเลย แล้วบล็อกเรื่องที่หัวโพสต์ล่ะ มาต่อกันเถอะด้วยช่วงนี้ผมเองได้ติดตามไอทีน้อยลง ได้ลองเล่นนี่บ้างโน้นบ้างจากเพื่อนๆ ล่ะครับ วันนี้เป็นรุ่น Moto G4 Plus ครับเป็นรุ่นที่ถือว่าคุ้มค่าที่สุดในปีที่แล้ว คุ้มค่ากับราคาครับ เลยจับมาเล่นรอมนิดหน่อย
สิ่งที่ทำได้สำหรับ Android ทุกรุ่นคือ แฟลชรอม แต่การแฟลชรอมนั้น ก็แตกต่างไปทุกๆ รุ่น ยี่ห้อ วันนี้ได้ลอง Moto แต่ไม่ใหม่สำหรับยี่ห้อนี้ เพราะผมก็จับ Moto Nexus 6 มากว่า 2 ปีแล้ว แต่สำหรับรุ่นที่เป็น Moto โดยตรงนั้นการปลดล็อคเค้าเก็บข้อมูลด้วยครับ เพราะถือว่าเป็นเงื่อนไขของการใช้งาน เราไม่พูดถึงรายละเอียดล่ะกัน เข้าใจกันว่า การทำแบบนี้ทำให้เครื่องหมดการรับประกัน เหมือนกับโทรศัพท์ทุกๆ ยี่ห้อล่ะครับ แล้วถามว่าจะทำทำไม ก็ Android เป็นระบบเปิดนี่ครับ Device ไม่ได้ผูกขาดกับ Software ครับ เราทำตรงนี้เพื่อเปลี่ยนแปลง ทำให้ไม่ต้องขึ้นตรงกับเจ้าของผู้ผลิตครับ(เลยไม่การันตีความเสียหาย ฟีเจอร์ที่ผู้ผลิตทำมา และบั๊กจ้า)

สำหรับ Moto นั้นการจะปลดล๊อค Bootloader นั้น Motoได้เปิดเว็บไซต์ให้ Unlock มาหลายปีแล้วแต่ไม่เคยได้ลองเองครับอ้างอิงจากข่าวนี้(Motorola เปิดเว็บไซต์ Unlock My Device อย่างเป็นทางการ)

เมื่อผมได้ลองใช้แล้ว จึงมาเล่ากันฟังครับ วิธีการตามล่างนี้เลยจ้า

เข้าไปหน้าเว็บนี่ Unlock Your Bootloader แล้วทำตาม Step เลยครับประมาณว่าเอาข้อมูลเครื่องของเราไปเช็คที่หน้าเว็บ เพื่อขอ Code สำหรับปลดล็อค


เมื่อรันคำสั่งนี้แล้ว ก็เอาชุดรหัสนี้ไปตรวจสอบ โดยใส่ตรวจสอบในข้อ 6 นี้


ถ้าโทรศัพท์เราสามารถปลดล็อคได้ ระบบนี้จะส่ง Code สำหรับปลดล็อคไปทาง Email ที่เราสมัครลงทะเบียนในการเข้าสู่หน้าเว็บนี้ครับ จากนั้นก็เอามาปลดล็อคได้เลย


ที่ทำทั้งหมดนี้อ่านจากหน้าลิ้งที่ผมแปะไว้ครับ ไม่ยากเลย แต่การปลดล็อค Bootloader ทุกครั้ง ข้อมูลต่างๆ ในโทรศัพท์จะหายหมดครับ อย่าลืม Backup ไว้ด้วย หลังจากนั้นจะเล่นทุกครั้งให้ระวัง หมั่น backup ไว้ก่อนเสมอครับ และสำคัญจะทำวิธีการนี้ได้คือต้องติดตั้งชุดโปรแกรม Android SDK และ ติดตั้ง Drivers สำหรับเชื่อมต่อ Port USB กับโทรศัพท์ก่อนนะครับ (ปล. วิธีการนี้ใช้กับโทรศัพท์ที่เป็น Android ได้ทั่วโลกครับ ขอบคุณ Nexus ทำให้ผมได้หลักการตรงนี้ ถึงแม้จะไม่มีชื่อนี้อีกต่อไป) ผมสามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับทุกรุ่นอื่นๆ อย่างสบาย หลังจากนี้คงไม่ได้เขียนบล็อกเกี่ยวกับโทรศัพท์มากนัก แต่จะเขียนเล่นๆ ไปเรื่อยๆ เพราะชอบส่วนตัวครับ ใครมีอะไรรุ่นไหนให้ผมลองเล่นจัดมาเลยครับ ตอนนี้ก็กำลังจับ Note 5 ยำอยู่ไม่รู้ว่าจะได้เรื่องไหม ขอตัวไปเล่นต่อนะครับ ไว้ผมมาเล่าในบล็อกเรื่องถัดไปครับ ...บายๆ