Wednesday, November 16, 2016

Pixel Phone มาแล้ว Nexus ของผมก็ยังคงอยู่

สวัสดีครับ หลังจากที่ Google ประกาศเปิดตัว Android รุ่นใหม่ 7.0 Nougat และแน่นอนทุกปีต้องมาพร้อมกับการเปิดตัวของ Device ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับ Nougat ทุกๆ ปีผมก็จะมาเขียนบล็อกเล่ากันฟัง สำหรับรอบนี้ช้าหน่อยก็ไม่ลืมมาเล่าไว้ครับ


สำหรับครั้งนี้ Android มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่อีกครั้ง โดยรอบนี้ Google ไม่สานต่อ Nexus อีกต่อไป(Nexus เป็น Device ที่ผลิตโดยค่ายมือถือต่างๆ เช่น HTC, Samsung, LG, Motolola และ  Huawei ดูแลการอัพเดตระบบ OS โดย Google) แต่ปัจจุบัน Google ดูแลการผลิต และการขายด้วยตัวเอง by Google นั่นเอง แล้ว Nexus ในมือผมก็เป็นอดีต โดยชื่อเรียกใหม่เค้าคือ Pixel, Pixel XL(สำหรับหน้าจอใหญ่) ผมไปแอบดู Review มาหลายครั้งก็แอบชอบเล็กๆ เที่ยวนี้ผลิตแบบหรูๆ เพื่อมาชนกับ iPhone แบบเต็มๆ แน่นอนราคาก็จัดเต็มเช่น iPhone เช่นกัน


ไม่พูดถึงสเปคนะครับ หาอ่านได้ตาม Review ต่างๆ แต่พูดถึงระบบดีกว่า Nougat จะมาเป็นรุ่น 7.0 และทยอยอัพเดตให้เหล่า Nexus ไปแล้ว แต่ Pixel Phone นั้นมาพร้อมกับรุ่น 7.1 และมี UI ที่เป็นเฉพาะของรุ่นนี้ หน้าตาเหมือนที่ผมแปะไว้ภาพแรกครับ

วันนี้ผมเล่าถึง Android รุ่นล่าสุดแล้ว แต่ผมเองยังใช้ Nexus 6 อยู่ และระบบที่ได้ล่าสุดคือ 7.0 แต่มีกลิ่นอายของ Nougat แล้ว เลยนำวิธีที่จะทำหน้าตาให้เหมือนเจ้า Pixel ล่าสุด และบังคับเปิดใช้งาน Google Assistant มาใช้งาน มาดูกันเลยครับ แต่เครื่องต้อง Root ก่อน(ระวังความเสียหายผิดพลาดด้วยตัวท่านเองนะครับ)

ผมเลือกใช้ custom rom ที่รองรับการเปลี่ยนธีมอย่าง Substratum


สำหรับการปรับแต่ง Nav Bar ผมใช้ N Navbar


และธีมแต่งให้เหมือน Pixel Phone ผมใช้ Nova launcher รุ่น beta ที่รองรับ 7.1 

และก็แก้ไขปรับแต่งเพิ่มเติมส่วนของฟีเจอร์ Google Assistant ด้วยแอพล่างนี้ 


แอพนี้ทำงานโดยไปแก้ไขไฟล์ระบบ ผมเดาว่าแบบเดียวกันในกลุ่มนัก mod ในกลุ่ม XDA ทำกัน แต่แอพนี้ประโยชน์คือไม่ต้อง manual แบบเหล่า mod ทั้งหลาย

แล้วก็ได้ลองใช้งานฟีเจอร์ใหม่ โดยยังไม่ซื้อเครื่องใหม่แล้วครับ Google Assistant ก็คือ Siri ใน iPhone ล่ะครับ ไม่นานคงรองรับได้หลายๆ ภาษาครับ ว่าแล้วก็จบบล็อกนี้ไว้แค่นี้ครับ ภาพต่างๆ ที่ทำได้เกิดจากรอมโมนะครับ ถ้าไม่ได้ศึกษาก่อน ผมไม่แนะนำให้ทำตามนะครับ 

สรุปบล็อกนี้พูดถึง Android รุ่นล่าสุด และวิธีการโมหน้าตา และฟีเจอร์ให้ได้เหมือน Pixel Phone ครับ ไปล่ะ ไว้เจอกัน Android รุ่นถัดไปครับ